Điểm 8: Đình Vạn Ninh

21/10/2022 15:25
Đình Vạn Ninh thuộc địa phận thôn Trung, là một trong những công trình tín ngưỡng, tâm linh tiêu biểu của xã Vạn Ninh nói riêng và thành phố Móng Cái nói chung. Năm 2011, Đình Vạn Ninh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

      Đình Vạn Ninh là cụm di tích lịch sử bao gồm nhiều địa điểm như: đình Vạn Ninh, Rừng Đình, Gò Thoi Giếng và Bia thờ liệt sỹ Hoàng Văn Thủ. Trong đó đình Vạn Ninh được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ XV. Đây là nơi thờ Lý Thường Kiệt, người anh hùng dân tộc đã có công đánh tan âm mưu xâm lược nhà Tống, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền dân tộc. Trong quá trình lãnh đạo cuộc kháng chiến, Ông đã chọn Vạn Ninh làm nơi tập kết thủy quân. Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân nơi đây đã xây dựng đình và suy tôn ông lên làm Thành Hoàng, phối thờ với các vị thành hoàng khác trong làng (Không Lộ, Giác Hải, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vua Trần Nhân Tông, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu và vua Lê Thái Tổ).

Năm 2008, đình Vạn Ninh được nhân dân đóng góp phục hồi lại trên nền móng cũ với diện tích khuôn viên là 1.234m2. Ngôi đình có diện tích là 198,36m2 được xây dựng theo kiểu chữ “Đinh - J” trên một gò đất cao với địa thế khá đẹp, theo hướng Đông Nam, gồm năm gian tiền đường và ba gian hậu cung; Mái lợp ngói mũi hài, chung quanh diềm mái trang trí dải cánh sen cách điệu. Hệ thống vì kèo của đình được thiết kế theo kiểu giá chiêng chồng rường, được chạm trổ, ghép mộng chắc chắn. Đến nay, tại đình vẫn còn lưu giữ được 07 sắc phong từ thời vua Tự Đức (1855) và một số đá tảng kê chân cột của đình cũ.

Không chỉ là một công trình tín ngưỡng tâm linh của địa phương, đình Vạn Ninh còn là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân xã Vạn Ninh nói riêng và thành phố Móng Cái nói chung. Lễ hội đình Vạn Ninh được tổ chức từ ngày 10 – 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm với nhiều nghi thức và nội dung phong phú. Đặc biệt hát Nhà tơ ở Vạn Ninh được xem là một trong những cái gốc của nghệ thuật hát nhà tơ, hát cửa đình ở Quảng Ninh và miền ven biển Bắc Bộ. Hiện nay, CLB Hát nhà tơ -  Hát múa cửa đình Vạn Ninh đã được thành lập và sinh hoạt với trên 30 thành viên. Đình Vạn Ninh còn là một di tích lịch sử gắn liền với quá trình đấu tranh bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước của nhân dân ta. 

Cùng với hệ thống di tích trên địa bàn (đền Xã Tắc, chùa Xuân Lan, chùa Nam Thọ, đình Trà Cổ…), đình Vạn Ninh được coi là một trong những “Cột mốc văn hóa” vững chắc khẳng định chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam nơi địa đầu Tổ quốc và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

 

Nghi thức rước thần

 

Phòng VH-TT
Loading...