Hội CCB xã Hải Sơn thăm quan, học tập mô hình phát triển kinh tế của hội viên Hội CCB phường Hải Yên

14/11/2022 22:13
Hội CCB TP Móng Cái cùng với Hội nông dân TP Móng Cái vừa tổ chức cho Hội CCB xã Hải Sơn thăm quan và học tập mô hình phát triển kinh tế của hội viên Hội CCB phường Hải Yên nhằm giúp các hội viên có cơ hội kết nối, chia sẻ và học tập mô hình phát triển kinh tế gia đình và thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.

 

 

 

Mô hình hố ủ phân hữa cơ vi sinh phục vụ trồng cây tại trang trại CCB Nguyễn Duy Lý - Hội viên tiêu biểu CCB phường Hải Yên

Theo đó, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Hải Sơn đã thăm quan, học tập mô hình hố ủ phân hữu cơ vi sinh để trồng cây ăn quả tại trang trại của ông Nguyễn Duy Lý - hội viên Hội CCB ở khu 2 phường Hải Yên; vườn mẫu trồng ổi đào của ông Vũ Mão cho hiệu quả kinh tế cao và mô hình kinh tế trang trại với thế mạnh về nuôi ốc nhồi và cá rô đồng, vừa nhân giống vừa nuôi thương phẩm của ông Chu Quang Việt hội viên Hội CCB phường Hải Yên. Đây đều là các mô hình phát triển kinh tế, phát huy được lợi thế của đất đai và đem lại giá trị kinh tế cao cho hội viên, ngoài ra việc nhân rộng mô hình thông qua các kỹ thuật và kinh nghiệm trong nuôi trồng có thể chuyển giao và thực hiện “cầm tay chỉ việc” trên tinh thần hỗ trợ đồng đội phát triển kinh tế vươn lên khá giàu và góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Anh Sằn A Sẹc - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Hải Sơn cho biết: “ Với sự giúp đỡ kết nối của Hội CCB TP, chúng tôi đã được thăm quan, học tập mô hình phát triển kinh tế của Hội viên CCB phường Hải Yên để nhân rộng tại xã Hải Sơn. Tôi thấy rất tâm đắc với mô hình hố ủ phân hữu cơ vi sinh là mô hình phù hợp với địa phương vừa giữ gìn vệ sinh môi trường vừa có sản phẩm phân hữu cơ để phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, đặc biệt là mô hình trồng cây ổi đào hay mô hình nuôi ốc thương phẩm. Sau khi về địa phương chúng tôi sẽ chuẩn bị về vốn và cơ sở hạ tầng để áp dụng đưa mô hình vào sản xuất nhằm đem lại hiệu quả cao cho hội viên”

Thăm quan vườn ổi mẫu của CCB Vũ Mão - Hội viên CCB phường Hải Yên 

Đồng chí Hoàng Văn Long - Chủ tịch Hội CCB TP Móng Cái cho chúng tôi biết: “ Thực hiện NQ số 09 và NQ số 10 của Thành ủy Móng Cái về tiếp tục xây dựng nông thôn mới và xây dựng sản phẩm OCOP. Hội CCB Thành phố Móng Cái đã quán triệt nghiêm chủ trương của Thành ủy và triển khai tới các hội cơ sở cũng như tuyên truyền, vận động tới tận các hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên đến nay đã được 9 tháng. Qua quá trình triển khai thực hiện, Hội CCB Thành phố đã tổng kết đúc rút kinh nghiệm, khảo sát đánh giá và lựa chọn các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng cho hội viên, đặc biệt qua việc khảo sát và nắm tình hình thực tế tại các cơ sở hội, Hội CCB TP đã tổ chức thăm quan trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa Hội CCB phường Hải Yên và Hội CCB xã Hải Sơn với 3 mô hình đạt hiệu quả cao để cán bộ, hội viên có thể học tập và triển khai nhân rộng mô hình này”.

Mô hình nuôi ốc nhồi và cá rô đồng của CCB Chu Quang Việt - Hội viên Hội CCB phường Hải Yên

Qua việc thăm quan, các hội viên đã nắm được những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như được chia sẻ những bí quyết về cách thức lựa chọn trồng cây gì phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương, định hướng về nuôi con gì cho giá trị kinh tế cao vừa phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như đầu ra, cách thức để tiêu thụ các sản phẩm sau khi thực hiện nhân rộng mô hình ở địa phương xã Hải Sơn. Đồng thời, với tinh thần hỗ trợ giúp đỡ đồng đội, cùng giúp nhau về vốn giống và kinh nghiệm trong sản xuất, ông Chu Quang Việt hội viên Hội CCB phường Hải Yên cũng đã sẵn sàng hỗ trợ về vốn giống, kỹ thuật và kinh nghiệm trong sản xuất, nuôi trồng và bao tiêu sản phẩm cho hội viên Hội CCB xã Hải Sơn trong thực hiện mô hình nuôi ốc nhồi và cá rô đồng thương phẩm.

Đồng chí Hoàng Văn Long - Chủ tịch Hội CCB TP Móng Cái cho chúng tôi biết thêm: “Đối với 3 mô hình trao đổi học tập kinh nghiệm rất thiết thực như mô hình hố ủ phân hữu cơ vi sinh thực hiện sạch nhà, sạch vườn, sạch trang trại, qua triển khai mô hình đã đem lại hiệu quả rất cao có giá trị kinh tế. Trong thời gian tới, các hội viên đã đăng ký thực hiện với 30 hỗ ủ phân hữu cơ vi sinh. Đối với mô hình nuôi cá rô đồng và nuôi ốc nhồi thương phẩm đã triển khai đăng ký nhân rộng như Hội CCB xã Hải Sơn đã đăng ký 2 mô hình này, nâng tổng số mô hình lên 4 mô hình giúp đồng đội hoạt động có hiệu quả và có lãi. Đối với mô hình trồng ổi, Hội CCB Thành phố đã thực hiện “ cầm tay chỉ việc” và  triển khai củng cố lại các vườn ổi đã trồng và nhân rộng, triển khai cho các hội viên có đủ điều kiện để thực hiện trên địa bàn TP Móng Cái nhằm giúp hội viên vươn lên làm giàu đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.”

Thông qua việc học tập, chia sẻ với những kinh nghiệm quý cách làm hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế đã tạo động lực cho hội viên CCB xã Hải Sơn trong việc đẩy mạnh và lan tỏa khát vọng làm giàu cùng chung tay xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong thời gian tới./. 

Trần Tương - Trần Bình
Trung tâm TT và VH
Loading...