TP Móng Cái

Long trọng lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ Móng Cái

18/10/2016 12:50
Sáng 18-10, TP Móng Cái đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố (19/10/1946- 19/10/2016). Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sơ ngành của tỉnh; các đại biểu nguyên là lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ...

 

Đông đảo đại biểu về dự Lễ 

Ngày 19-10-1946, Chi bộ Đảng Cộng sản của huyện Móng Cái được thành lập. Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, từ một chi bộ với 03 đảng viên, trải qua 23 kỳ Đại hội, đến nay Đảng bộ TP Móng Cái đã phát triển lên 42 chi, đảng bộ cơ sở với 3.542 đảng viên. Đảng bộ và nhân dân thành phố vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Pháp, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Xúc động lễ chào cờ  kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ Móng Cái 

Được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái đã vượt qua khó khăn, thử thách và thu được những thành tựu rất đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hoá, xã hội đến an ninh – quốc phòng, đối ngoại...

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân - UV BTV Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy Móng Cái ôn lại truyền thống 70 năm Đảng bộ 

Trong 5 năm (2010-2015), tốc độ tăng trưởng bình quân của thành phố Móng Cái đạt 16,4%, gấp 1,23 lần so với giai đoạn 2006-2010; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt trên 3.100 USD/người, gấp 1,82 lần so với năm 2010 và trở thành 1 trong 3 địa phương của tỉnh có tổng thu ngân sách Nhà nước cao nhất, với mức tăng bình quân trên 4,5%/năm.

Cùng với đó, văn hoá - xã hội có bước phát triển rõ rệt, công tác giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả. Quốc phòng được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; hoạt động đối ngoại được mở rộng và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được coi trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu được nâng lên, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được đổi mới; trình độ năng lực, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; lòng tin vào Đảng và chính quyền được củng cố và nâng cao.

Đặc biệt, Đảng bộ đã chú trọng triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tinh giản bộ máy, biên chế" của thành phố đạt nhiều kết quả tích cực. Thực hiện nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy đồng thời là Chánh Thanh tra thành phố; Trưởng Ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ; 100% các xã phường thực hiện chức danh Bí thư Đảng uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND hoặc Chủ tịch HĐND; có trên 60% vị trí tại thôn, khu được bố trí kiêm nhiệm một trong 3 chức danh... Hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, phường được củng cố đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Đội ngũ cán bộ các cấp không ngừng được chăm lo, bồi dưỡng toàn diện đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là điều kiện tiên quyết đưa Móng Cái trở thành một địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, là một trong những điểm sáng về kinh tế của tỉnh và cả nước.

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao, bằng bản lĩnh chính trị vững vàng và tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới và sáng tạo, Đảng bộ TP Móng Cái nỗ lực phấn đấu xây dựng Đảng bộ vững mạnh trên cả ba mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức; lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái trở thành đô thị loại II, hiện đại, trung tâm kinh tế, thương mại và là đô thị xanh thân thiện với môi trường.   

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệt liệt biểu dương sự phát triển, trưởng thành và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc thành phố Móng Cái đã đạt được trong 70 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Những thành tựu to lớn qua 70 năm đã khẳng định vị trí tầm vóc và vai trò của Móng Cái đối với tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Là địa bàn biên giới, địa đầu Tổ quốc, có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh và cả nước, thành phố Móng Cái luôn được Trung ương và tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao với những định hướng chiến lược nhằm tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố, do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành phố Móng Cái phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tiến hành đồng bộ giải pháp cụ thể trên tất cả các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức, phương thức hoạt động; trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 25 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Bên cạnh đó, Móng Cái cần tiếp tục nêu cao tinh thần, đạo đức cách mạng của toàn thể đảng viên; thực hiện tốt chế độ nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, phải tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy theo Đề án 25 của thành phố và các phòng, ban, đơn vị đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp.

Đối với phát triển kinh tế - xã hội, thành phố phải tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế với mục tiêu phát triển kinh tế thành phố theo hướng dịch vụ, thương mại. Trong đó, tập trung triển khai, cụ thể hóa các quy hoạch, quyết định của Thủ tướng Chính phủ với định hướng trọng tâm là phát huy lợi thế cửa ngõ chính giao lưu thương mại giữa ASEAN - Trung Quốc khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đi vào hoạt động. Luôn ưu tiên nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, sớm triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đẩy nhanh tiến độ đường dẫn cầu Bắc Luân 2... để Móng Cái thực sự là cửa ngõ giao thương, du lịch chính cả đường bộ và đường biển với Trung Quốc và khu vực Đông Bắc Á. Cùng với đó, Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại biên giới, phát triển lĩnh vực công nghiệp nhẹ, quan tâm phát triển kinh tế thủy sản, nhất là lĩnh vực nuôi trồng; ưu tiên phát triển chăn nuôi quy mô công nghiệp gắn với chế biến sản phẩm.

Tiếp tục chăm lo bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền; thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu TP Móng Cái quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn nắm chắc tình hình, củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia; nhất là đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc, vùng tôn giáo, biên giới hải đảo. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm các hoạt động đối ngoại, trong đó, duy trì củng cố, mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu giữa các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và đẩy mạnh ngoại giao nhân dân giữa các địa phương của Trung Quốc để tạo thế đan xen hợp tác phát triển.

Đồng chí cũng tin tưởng rằng những năm tới dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố cùng với sự đồng lòng của hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, Móng Cái sẽ phát triển nhanh hơn và bền vững hơn; sớm hiện thực hóa mục tiêu: Đến năm 2020, là đô thị loại 2, là một thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, văn minh; Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của tỉnh Quảng Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Lãnh đạo TP Móng Cái trân trọng vinh dự nhận bức trướng 

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh trao tặng Đảng bộ thành phố Móng Cái bức trướng mang dòng chữ “Đảng bộ thành phố Móng Cái phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, đổi mới, xây dựng thành phố cửa khẩu quốc tế giàu đẹp, văn minh”.

Thu Hằng
Đài TT-TH
Loading...