Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Móng Cái 19-10 (1946-2016)

Những người "đi trước"...

18/10/2016 10:13
Từ khi chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên được thành lập ở Móng Cái đến nay, lớp lớp cán bộ, đảng viên nơi đây luôn một lòng đi theo Đảng, đoàn kết chung sức lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương. Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu, những đảng viên nơi địa đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc luôn “đi trước” trong mọi phong trào, hoạt động để “làng nước theo sau”, xây dựng Móng Cái ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn.

Nhân rộng trang trại trồng trọt, chăn nuôi

Trở lại Bắc Sơn, một xã biên giới, vùng cao của thành phố những ngày tháng 10 này, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay lớn trong cuộc sống của người dân nơi đây. Có được sự chuyển biến tích cực này là do Đảng bộ xã đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần “đảng viên đi trước” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã để làm “đầu tàu” cho người dân tin tưởng làm theo. Là một đảng viên, giữ cương vị Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã, anh Nguyễn Văn Cảnh luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh; tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Cảnh tâm sự: “Là Chủ tịch Hội Nông dân xã, nếu chỉ tuyên truyền chung chung thì hội viên, bà con nghe mình nói chứ không mấy ai tin. Để người dân tin và làm theo, tôi đã tích cực đi học hỏi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi rồi về làm thử ngay tại gia đình mình, khi có hiệu quả thì tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng làm”.

Từ năm 2007, khi điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, vợ chồng anh Cảnh đã mạnh dạn vay mượn vốn để cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn rừng, lợn “cắp nách”. Thời gian đầu, do kinh nghiệm còn ít nên nghề chăn nuôi của gia đình anh không mấy thuận lợi. Không nản lòng, anh Cảnh tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm, xây dựng 500m2 chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm Móng Cái, chăn thả gà đồi, ngan đen... Từ năm 2010 đến nay, trang trại của gia đình anh mỗi năm chăn nuôi hơn 300 con lợn Móng Cái, hàng chục con lợn rừng, lợn “cắp nách” và hàng trăm con gà thả đồi, ngan đen. Anh còn trồng hơn 6ha keo và tre Bát Độ, hơn 2ha cây ăn quả, kết hợp đào ao thả cá. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh lãi từ 300 đến 400 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và hàng chục lao động thời vụ. Riêng lứa lợn vừa rồi, gia đình anh xuất chuồng hơn 150 con, lãi gần 200 triệu đồng. Với hiệu quả từ mô hình kinh tế trang trại của gia đình, anh Cảnh đã hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ các hội viên khác và bà con trong xã về giống để phát triển sản xuất. Từ chỗ, cả xã Bắc Sơn cách đây 3 năm chỉ có duy nhất trang trại của gia đình anh, thì đến nay đã có 10 trang trại trồng trọt, chăn nuôi và 1 tổ hợp tác chăn nuôi lợn thương phẩm Móng Cái. Anh Cảnh và một số hội viên Hội Nông dân xã còn tích cực tham gia CLB chăn nuôi lợn Móng Cái của thành phố để hỗ trợ, học hỏi nhau phát triển kinh tế.

Anh Cảnh và cán bộ, đảng viên xã Bắc Sơn còn trực tiếp xuống tận thôn, bản tuyên truyền, vận động, giúp các hộ dân xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở để bảo vệ môi trường... Những việc làm đó đã tạo được niềm tin của người dân trong xã, đẩy mạnh phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới rộng khắp. Bắc Sơn hôm nay đã “thay da, đổi thịt” từ nếp sinh hoạt đến phát triển sản xuất; xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, 38/39 chỉ tiêu xã nông thôn mới.

Cụ Nguyễn Ngọc Điện, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trần Phú (người đội mũ), cùng các hội viên người cao tuổi khu phố 2, tập thể dục dưỡng sinh.

Nghỉ hưu nhưng chưa nghỉ việc

Sáng nào cũng vậy, cứ tầm 5 rưỡi, tại sân Nhà văn hoá khu 2, phường Trần Phú, cụ Nguyễn Ngọc Điện, 80 tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đều cùng các hội viên CLB Dưỡng sinh người cao tuổi của phường luyện tập các bài thể dục để nâng cao sức khoẻ. Tối đến, trong khi đi bộ, các cụ thường xuyên nhặt rác vương vãi trên đường, trong các khu phố, để tuyên truyền cho người dân về việc bảo vệ môi trường, xây dựng khu phố văn minh.

Đến thăm cụ Nguyễn Ngọc Điện tại khu phố 2, phường Trần Phú, trong ngôi nhà giản dị, chúng tôi thấy có nhiều bằng khen, giấy khen mà các cấp, các ngành tặng vì những thành tích, đóng góp của cụ từ khi còn đang công tác đến khi nghỉ hưu. Cụ Điện cho hay: “Tham gia công tác tại Hội Người cao tuổi phường từ năm 1998, tôi luôn tích cực vận động hội viên nêu gương sáng động viên con cháu giữ gìn phẩm chất đạo đức, có nếp sống lành mạnh, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Với tinh thần “tuổi cao, gương sáng”, 220 hội viên người cao tuổi phường Trần Phú luôn tích cực tham gia hoạt động Hội, đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào “sống vui, sống khoẻ, sống có ích” ở đây rất sôi nổi, thiết thực. Từ lâu, Hội đã thành lập được CLB Văn nghệ, CLB Dưỡng sinh, trở thành sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo để hội viên tham gia tập luyện, biểu diễn phục vụ các hoạt động của địa phương, đã đoạt nhiều giải cao tại hội diễn các cấp. Các phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... được hội viên, nhân dân tích cực tham gia. Riêng phong trào xây dựng gia đình văn hoá, hộ gia đình hội viên người cao tuổi chiếm 95% hộ gia đình văn hoá toàn phường... Nhiều năm liền, Hội Người cao tuổi phường Trần Phú được đánh giá có thành tích xuất sắc nhất trong công tác Hội của TP Móng Cái.

Bác Tô Bá Vỹ, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường Ka Long (thứ hai, trái sang) cùng đại diện các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Người dân khu phố 1, phường Ka Long đặc biệt cảm mến Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Tô Bá Vỹ bởi sự hiền hoà, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc chung. Là công nhân nghỉ hưu, từ năm 2004 đến nay, bác Tô Bá Vỹ luôn hết mình với công việc của khu phố. Chúng tôi gặp bác Vỹ khi bác cùng các cựu chiến binh phường và các đoàn thể trong khu phố đi tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng Tháng ATGT. Đến các hộ dân, hộ bán hàng tạp hoá, hàng nước trên vỉa hè, bác Vỹ cùng đại diện các đoàn thể nhẹ nhàng nhắc nhở, tuyên truyền và đều được người dân đồng thuận, hưởng ứng. Bác Vỹ tâm sự: “Là một Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu phố, nếu như không có tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cao thì khó mà làm tốt được công việc. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp khu dân cư, tôi cùng Ban chi uỷ luôn lồng ghép, khích lệ cán bộ, nhân dân đấu tranh phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm, gắn với các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng khu phố an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội; tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ...”.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Ka Long Nguyễn Thu Trình nhận xét: Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 1, bác Tô Bá Vỹ luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc và là một nhân tố tích cực, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Với sự đóng góp tích cực của bác Vỹ, Chi bộ khu 1 liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; 10 năm liên tục, khu phố 1 đạt danh hiệu khu phố văn hoá.

TP Móng Cái hôm nay đã bước sang một giai đoạn phát triển mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XXIII Đảng bộ thành phố. Những đảng viên “đi trước” luôn là những nhân tố tích cực chung sức xây dựng TP Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hữu Việt
Loading...