Các hộ dân cố tình không bàn giao mặt bằng theo quy định:

Sẽ thực hiện cưỡng chế

29/01/2018 19:35
Dự án sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến ĐT335 đoạn từ ngã ba Trà Cổ đi Mũi Ngọc (Móng Cái) được đầu tư xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu thiện chí hợp tác trong việc giải phóng mặt bằng Dự án. “Thành phố đang tiếp tục vận động và sẽ tiến hành cưỡng chế đối với những hộ dân cố tình không bàn giao mặt bằng theo quy định để triển khai dự án”, đó là quyết tâm của Thành phố, đồng chí Vũ văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định khi trao đổi với phóng viên.

 

Đoạn tuyến từ ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc đi Mũi Ngọc, thuộc tỉnh lộ 335 có chiều dài 7,574km. Được triển khai cải tạo nâng cấp từ tháng 8/2011 thế nhưng do vướng mắc GPMB nên đến tháng 1/2015 khi thực hiện bàn giao cho Sở GT-VT quản lý vẫn còn 3 đoạn tuyến dài 1,96km chưa được thực hiện. Trước những phán ánh của dư luận và cử tri về sự xuống cấp nghiêm trọng của các đoạn tuyến nói trên làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh xã hội trên địa bàn, tháng 3/2017, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Sở GT-VT đề xuất bố trí kinh phí sửa chữa từ nguồn Quỹ bảo trì đường bộ của tỉnh, nguồn Quỹ bảo trì đường bộ trung ương cấp cho Quảng Ninh năm 2017 và các năm tiếp theo. Tháng 7/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 2619/QĐ-UBND chính thức phê duyệt đầu tư Dự án với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng và có thời gian thực hiện trong năm 2017.

Dự án đang được triển khai theo kiểu "xôi đỗ" do một số hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng 


Hiện, Dự án đang được nhà thầu triển khai thế nhưng phải thi công theo kiểu “xôi đỗ” do tiếp tục gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với 8 hộ dân dọc tuyến. Đồng chí Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc cho biết: Thực hiện chủ trương của thành phố. phường Bình Ngọc đã chủ động phối hợp với Trung tâm PTQĐ, MTTQ và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động và giải thích cơ chế chính sách cũng như các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với các trường hợp nằm trong diện GPMB thuộc Dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 8 hộ gia đình chưa đồng ý nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng với lý do đề nghị được bồi thường theo đất ở đó là các hộ gia đình: Đoàn Văn Thanh, Vũ Văn Long, Nguyễn Thế Bằng, Nguyễn Tiến Cương, Nguyễn Văn Nhận, Vũ Thị Thật, Nguyễn Văn Vét, Nguyễn Văn Cường.

Theo bản chứng nhận nhà đất, tài sản trên đất của phường Bình Ngọc thì các hộ bà Vũ Thị Thật, ông Đoàn Văn Thanh, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Nhận, Vũ Văn Long có đất bị thu hồi là phần đất hợp thức hóa đất ở theo Chỉ thị 18/1999/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sai quy định do không đúng với hiện trạng sử dụng đất trong giai đoạn 2003-2004 và đã có quyết định thu hồi CNQSDĐ của UBND thành phố Móng Cái. Các hộ còn lại có phần đất bị thu hồi là đất không nằm trong diện tích đất ở. Vì vậy có thể thấy rằng, việc các hộ gia đình không chấp thuận phương án bồi thường của TP Móng Cái (phương án bồi thường của TP Móng Cái đối với các hộ là phần đất trồng cây lâu năm hoặc đất vườn tạp) và đề nghị được bồi thường về đất ở là không có cơ sở. Việc cố tình không hiểu và đưa ra các yêu sách không đúng quy định của các hộ dân kể trên đang làm cản trở việc thi công Dự án và giảm tiến độ thi công theo kế hoạch.

Máy móc và phương tiện thi công của đơn vị thi công đang nằm chờ mặt bằng nhiều tuần nay

Đồng chí Vũ văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong khi nhiều địa phương khác còn rất nhiều công trình thiết yếu chưa được đầu tư thì tỉnh đã tạo điều kiện để bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho Móng Cái. Điều này cần trân trọng và tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh. Thế nhưng một bộ phân dân cư đã không vì lợi ích chung, tạo điều kiện để thực hiện công tác GPMB, bàn giao mặt bằng đẩy nhanh tiến độ dự án mà ngược lại đang gây trở ngại và gián tiếp đẩy lùi sự phát triển của các khu dân cư và của phường Bình Ngọc. Vì vậy, đồng chí khẳng định, với quyết tâm chính trị cao nhất, Móng Cái sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận. Và sẽ thực hiện biện pháp mạnh đó là cưỡng chế để có mặt bằng thi công nếu các hộ dân cố tình gây cản trở hoặc không bàn giao mặt bằng theo quy định của pháp luật.

PV
Trung tâm TT&VH
Loading...