Phòng chống đuối nước trên địa bàn xã Vạn Ninh

20/05/2024 08:44

            BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRONG DỊP HÈ 2024

Vạn Ninh là một xã có nhiều ao hồ, đầm, sông, ngòi. Bên cạnh những thuận lợi, phát triển sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản thì những nơi đây cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đặc biệt là những cháu trong lứa tuổi học sinh.

(Khu vực thoi phi, thôn Bắc)
(Khu vực cầu voi)
(Khu vực đê 208, thôn Nam)

Nghỉ hè luôn là thời điểm được các cháu học sinh háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi, khám phá xung quanh. Tuy  nhiên xã Vạn Ninh nói riêng, thành phố Móng Cái nói chung, trong những năm qua, đã xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, các cháu học sinh cần trang bị cho mình kiến thức về phòng tránh đuối nước để đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

          Vậy đuối nước là gì? Theo tổ chức Y tế thế giới, đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người lớn hay trẻ em nhỏ bị một chất lỏng ( gọi là nước) xâm nhập vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể tử vong (chết đuối) hoặc không tử vong, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Ngoài ra, cũng có quan niệm ngắn gọn hơn, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

         

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước :Không biết bơi, chơi ở khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hốnước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi những nơi không có biển báo an toàn, tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, …. Thậm trí nhiều người bơi giỏi vẫn nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, chúng ta cần chú trọng thực hiện tốt các biện pháp sau: 

1.Khuyến cáo các em học sinh nhất là các em nhỏ tuổi không chơi gần ao, hồ, sông suối nơi có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

2.Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

3. Khi  đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển.

Chấp hành tố tcác quy địnhvề an toàn khi tham gia các phương tiện Giao thông đường thủy như mặc áo phao.

Trên đây là những điều chúng  ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, kính mong quý phụ huynh và các cháu học sinh hãy quan tâm, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Bùi Văn Tuấn
Loading...