TP Móng Cái tăng nhanh số người cài đặt, sử dụng ứng dụng VSSID

29/06/2021 07:10
Nhằm tăng nhanh số người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số). Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Móng Cái đã có nhiều cách làm thiết thực, phù hợp. Trong đó, “cầm tay hướng dẫn”, trực tiếp tại cơ sở, phát huy sự nhiệt huyết của mỗi người cán bộ BHXH là cách làm thiết thực nhất.

Không kể giờ nghỉ, thứ 7, chủ nhật, tại bất cứ nơi đâu nhân dân cần, nơi nào có nhân dân hỏi, là cán bộ BHXH có mặt hỗ trợ và trả lời ngay. Đó là “phong cách tạo nên thương hiệu” của BHXH TP Móng Cái. Đặc biệt, trong triển khai hướng dẫn cài đăt ứng dụng VSSID, BHXH TP Móng Cái đã thực sự làm tốt việc “hướng về cơ sở” và kết quả là tỷ lệ cài, sử dụng thành công Vssid của Móng Cái hiện đã đạt 83%.

Cán bộ BHXH TP Móng Cái trực tiếp hướng dẫn người dân cài đặt Vssid tại Trạm y tế cơ sở 

Tại trường học, hàng trăm bậc phụ huynh cũng khẩn trương

cài đặt ứng dụng tiện ích cho bản thân và các con của mình 

Vssid là ứng dụng được BHXH Việt Nam triển khai từ cuối năm 2020. Sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam; được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hỗ trợ trực tuyến 24/7, tích hợp tiện ích số BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, dịch vụ công, thanh toán trực tuyến ...

Gặp Anh Phạm Văn Thuận tại Trạm y tế xã Hải Đông trong ngày tiêm chủng cho trẻ em, Anh Thuận đã được cán bộ BHXH TP Móng Cái trực tiếp hướng dẫn cài đặt thành công ứng dụng Vssid cho bản thân và cho con. Rất phấn khởi khi thấy được tiện ích của ứng dụng, Anh chia sẻ: “Tôi được các cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, tôi thấy rằng, cài đặt ứng dụng này tiện ích cho nhân dân để khám chữa bệnh cho gia đình và con cái thuận tiện”.

Trong quá trình hướng dẫn tại cơ sở, rất nhiều tình huống phát sinh như: người dân quên không mang theo đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn/ thẻ BHYT bị mất/ hỏng/ không nhớ số thẻ, không nhớ số căn cước công dân/ đang chờ cấp CCCD, một số người không có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng... tất cả đều được cán bộ BHXH hướng dẫn tận tình, hỗ trợ hết mình. Việc tiếp nhận tờ khai hồ sơ, cấp mật khẩu đăng nhập tài khoản được thực hiện ngay tại chỗ.

"Cầm tay, chỉ dẫn" nhân dân là cách mà mỗi cán bộ BHXH Móng Cái thực hiện hàng ngày

Việc tiếp nhận tờ khai hồ sơ, cấp mật khẩu đăng nhập tài khoản được thực hiện ngay tại chỗ

Mọi khó khăn vướng mắc của nhân dân đều được hướng dẫn tận tình, hỗ trợ tỷ mỉ 

Bất kể giờ nghỉ, hay thứ 7, chủ nhật, hình ảnh những cán bộ BHXH “miệng hướng dẫn, tay chỉ việc” đã tạo nên sự gần gũi, thân thuộc đối với nhân dân 17 xã, phường của TP Móng Cái và các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, các trường học, nhất là những vùng có điều kiện khó khăn hơn so với vùng trung tâm hoặc những nơi việc tiếp cận CNTT, ứng dụng số còn cần hướng dẫn chi tiết, tỷ mỉ từng mục.  

Bà Cao Thị Hoa, Hiệu trưởng trường TH Hải Đông- nơi được BHXH TP Móng Cái hướng dẫn tận tình, cho biết: “Trường TH Hải Đông có 652 học sinh, thực hiện hướng dẫn của BHXH TP Móng Cái và Phòng giáo dục đào tạo thành phố, nhà trường đã chủ động triển khai tới CBGV và phụ huynh, học sinh. Chúng tôi đã hướng dẫn cài đặt Vssid bằng nhiều hình thức: qua ứng dụng zalo, hoặc giáo viên hướng dẫn trực tiếp cho phụ huynh để cài đặt, hoặc phối hợp với nhân viên BHXH để  trực tiếp cùng hướng dẫn. Hiện tại, toàn bộ 100% giáo viên nhà trường đã cài đặt xong ứng dụng bảo hiểm số, có 80% số phụ huynh đã cài đặt xong cho bản thân và cho con.

Bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc BHXH TP Móng Cái cho biết: Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95% dân số, cùng với việc tăng số người tham gia BHYT,  cài đặt thành công Vssid, đảm bảo chỉ tiêu Tỉnh giao và phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, BHXH tiếp tục rà soát, phân loại từng nhóm người tham gia, lựa chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp đảm bảo thực hiện tốt nhất các quy định trong phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám chữa bệnh, các trường học, UBND các xã phường, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, kết hợp hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng Vssid, khi người dân thấy được tiện ích của ứng dụng sẽ tích cực tham gia BHYT. Song song với đó, BHXH TP Móng Cái cũng phân công, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng CBVC bám sát các xã phường để thực hiện.

Với sự tích cực, sâu sát, BHXH TP Móng Cái không chỉ lan tỏa những tiện ích của ứng dụng đến người dân, hướng tới để việc đăng ký KCB BHYT thông qua ứng dụng VssID sẽ là lựa chọn của tất cả người dân mà còn tạo dấn ấn sâu sắc về hình ảnh những người cán bộ công bộc, gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân hỏi, trả lời dân tin, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển chung của đất nước trong thời kỳ mới.

 

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...