Lễ công bố quyết định xã Hải Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

22/07/2022 16:59
Ngày 22/7, tại xã Hải Xuân TP Móng Cái đã trang trọng diễn ra lễ công bố quyết định của UBND Tỉnh Quảng Ninh về công nhận xã Hải Xuân đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là xã duy nhất của Móng Cái, cùng với 4 xã của TP Hạ Long và Huyện Bình Liêu được Tỉnh công nhận đợt này. Đồng chí Dương Trí Tuệ - Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Móng Cái dự.

Hải Xuân là xã ven đô, có vị trí thuận lợi, giáp trung tâm văn hóa – chính trị, kinh tế của thành phố Móng Cái. Có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy nối liền giữa các phường, xã thuận tiện cho việc thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Xã có 13 thôn; tổng diện tích đất tự nhiên là 1533 ha; Trong đó: diện tích đất nông nghiệp 1020ha, đất phi nông nghiệp 412ha, đất chưa sử dụng 99ha. Thuận tiện cho phát triển các ngành nghề như: Nuôi trồng thủy sản, phát triển sản xuất nông nghiệp, quy hoạch các vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung của địa phương. Tổng số hộ trên địa bàn 2.371 hộ với 9.516 nhân khẩu, nhân dân trong xã thu nhập chủ yểu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thương mại, dịch vụ. 

Lễ công bố quyết định xã Hải Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 

Từ năm 2017 đến năm 2019, xã Hải Xuân đã thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các thôn 12, 11, và thôn 8. Năm 2019, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Hải Xuân tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, các tuyến đường chính được lắp đặt hệ thống chiếu sáng cao áp, có hệ thống vỉa hè và rãnh thoát nước, trồng cây xanh, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp; Cơ sở vật chất trường học đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của thầy và trò;100% thôn có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân. Đến hết năm 2021, xã Hải Xuân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo quy định và xây dựng được 4 thôn nông thôn mới nâng cao, gồm thôn 1, 2, 3 và 6. 

Ngày 10/5/2022, Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã ký quyết định công nhận xã Hải Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao.

Một góc Hải Xuân nhìn từ trên cao 

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định xã Hải Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng chí Dương Trí Tuệ - Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Móng Cái đánh giá: Hải Xuân là một trong những xã có số thôn nhiều; nhưng luôn phát động các phong trào và thực hiện tuyên truyền, vận động thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; Hội Phụ nữ với mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, nông dân với kế hoạch “phát huy nội lực để phát triển cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát huy dân chủ cơ sở”; CCB với mô hình thắp sáng đường quê...Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân đã chuyển biến tích cực: Nhân dân hiến đất, tháo dỡ công trình để làm đường, đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho nông thôn như điện, đường, trường, trạm… Hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các mô hình phát triển sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn được đổi mới rõ rệt đặc biệt về hệ thống đường giao thông nông thôn. Hệ thống chính trị nông thôn luôn được ổn định, dân chủ cơ sở được phát huy, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Dương Trí Tuệ - Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Móng Cái phát biểu  

Thành tích của xã Hải Xuân đã đạt được một lần nữa khẳng định ý chí tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Hải Xuân. Ghi nhận những thành tích của Đảng bộ và nhân dân địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua trong Chương trình xây dựng NTM, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định Công nhận xã Hải Xuân đạt xã NTM Nâng cao năm 2021. Đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Xuân. Đồng chí đề nghị xã Hải Xuân giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đạt những thành quả cao hơn đảm bảo mục tiêu nâng cấp từ xã lên phường, góp phần vào thành tựu chung trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Móng Cái.

Đồng chí Phạm Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Xuân phát biểu quyết tâm nâng cấp xã thành phường theo đúng lộ trình  
Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...