Bí thư chi bộ - Trưởng khu Thọ Xuân, cô Lê Thị Đón tròn vai “Dân tin - Đảng cử’

24/11/2022 22:59
“Luôn gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân và vì dân, luôn tâm niệm Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cống hiến tâm huyết suốt đời vì Đảng vẫn cần và dân vẫn tin yêu” đó là cách để cô Lê Thị Đón nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để làm tròn vai “Dân tin - Đảng cử’.
Đại hội chi bộ khu Thọ Xuân

Năm nay 72 tuổi và đã có hơn 14 năm tham gia công tác ở khu phố nhưng cô Lê Thị Đón - Bí thư chi bộ, Trưởng khu Thọ Xuân, Phường Hòa Lạc vẫn luôn gương mẫu đi đầu, tâm huyết và trách nhiệm với công việc của khu phố Thọ Xuân và phường Hòa Lạc. Cô Lê Thị Đón là giáo viên nhưng khi về nghỉ hưu theo chế độ, cô vẫn cống hiến công sức của mình cùng chung tay xây dựng khu phố Thọ Xuân nói riêng, phường Hòa Lạc nói chung ngày càng giàu đẹp văn minh.

Cô Lê Thị Đón chia sẻ “Từ khi nghỉ hưu về tham gia công tác xã hội và được giao nhiều trọng trách, nhưng dù ở cương vị công tác nào, tôi vẫn tâm niệm mình phải luôn vì dân và xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân”

Với vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, cô Đón đã không quản ngại, kiên trì vận động nhân dân làm mới 12 tuyến vỉa hè, với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng; xóa 5 điểm nóng về rác thải, trồng thay thế bằng vườn hoa phong quang, sạch đẹp. Công việc ở khu dân cư nhiều và không cố định thời gian, nhưng luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các đồng chí cán bộ phường, đặc biệt là từ những người thân trong gia đình đã tạo động lực để cô hoành thành tốt nhiệm vụ được giao. Luôn trăn trở và đổi mới tư duy, cách làm cô Đón đã cùng với tập thể giải quyết tốt mọi vấn đề ngay từ cơ sở, luôn được nhân dân tin yêu.

Chia sẻ về kinh nghiệm quý, cách làm hay trong việc làm tròn vai “Dân tin - Đảng cử” cô Lê Thị Đón cho biết: “Tôi luôn học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đó là luôn gần dân, lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng nhân dân trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, để nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Khi đã gần dân, hiểu dân, được nhân dân tin tưởng gắn bó thì việc gì cũng sẽ thành công”.

Khu Thọ Xuân có 318 hộ dân với 1.416 khẩu với 06 dân tộc, các tổ chức chính trị - xã hội luôn đạt vững mạnh, khu có 01 chi bộ với 31 đảng viên, 01 tổ Đảng 213 với 87 đảng viên; các tổ chức chính trị - xã hội như Ban công tác Mặt trận, Ban dân vận; Chi đoàn, Chi hội Cựu chiến binh; Chi hội Phụ nữ; Chi hội Người cao tuổi; Chi hội Chữ thập đỏ; Chi hội khuyến học luôn được cô Lê Thị Đón - Bí thư chi bộ lãnh đạo chỉ đạo cùng với chi ủy chi bộ và cán bộ đảng viên và nhân dân xây dựng thành công khu phố văn hóa, tích cực xây dựng đô thị văn minh.

Mặc dù là cán bộ hưu trí hạn chế về tuổi tác, sức khỏe, năng lực, ngoài đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ, Trưởng khu, Trưởng ban công tác Mặt trận và kiêm nhiệm Phó chủ tịch Hội khuyến học phường nhưng cô luôn cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Đón đã thực hiện tốt trách nhiệm chung về công tác lãnh đạo của Chi ủy, Chi bộ, trực tiếp phụ trách công tác tư tưởng, cùng chi ủy ra Nghị quyết và triển khai thực hiện Nghị quyết của Chi bộ. Trên cơ sở các văn bản, chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch, thông báo của cấp trên và điều kiện thực tế của khu dân cư, cô đã lãnh đạo chi bộ, đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân khu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội các cấp.

Bên cạnh đó, thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng, vai trò của Trưởng khu về các Quyết định, kế hoạch của cấp trên đến tổ dân khu phố về giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tu sửa xây dựng cơ sở hạ tầng đường phố, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, đoàn kết giúp đỡ nhau nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ do phường giao và hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, văn minh đô thị.

Cô đã cùng chi bộ và cán bộ khu phố tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức cho nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ; quy ước khu văn hóa, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân lên cấp trên giải quyết, chú trọng công tác hòa giải cơ sở, lấy ý kiến nhân dân bổ sung chống dịch Covit-19 vào quy ước khu phố.

Đồng chí Trần Xuân Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hòa Lạc cho biết: “Tại Đại hội chi bộ khu Thọ Xuân lần thứ 16 nhiệm kỳ 2022 - 2025, đồng chí Lê Thị Đón được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư chi bộ khu. Luôn gần dân sát dân, xác định rõ trọng trách của người đứng đầu khu đồng chí luôn nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm lớn lao của Đảng, nhân dân giao phó đơn cử như phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ANCT - TT ATXH đặc biệt là xây dựng hệ thống chính trị xã hội ở khu vững mạnh. Đồng thời, đồng chí Lê Thị Đón luôn trau dồi phẩm chất đạo đức trung thực, tận tụy, gương mẫu trước cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ qua việc học cách làm hay, trau dồi kinh nghiệm vận dụng thực tế, phù hợp. Luôn học tập làm theo Chỉ thị 05-CT/TW “Về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đó là làm việc vì dân, gần dân, dân cần là có mặt, dân khó thì tháo gỡ, dân hiểu và làm chưa đúng thì thuyết phục, tuyên truyền, giáo dục. Bên cạnh việc gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động giáo dục tư tưởng cho cán bộ Đảng viên và nhân dân, đi đầu trong các hoạt động, làm trước các việc khó, nói là làm, đã làm là đạt hiệu quả.”.

Theo nhiệm vụ được giao, 100% đảng viên trong Chi bộ được phân công đúng người, đúng việc tham gia các đoàn thể, từng đường phố và cụm dân cư nhằm cùng với đoàn thể, phát huy vai trò nêu gương, nâng cao sức chiến đấu của mỗi cán bộ, đảng viên, luôn đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, tạo điều kiện phát hiện, bồi dưỡng phát triển được 05 đảng viên trẻ trong 5 năm. Bên cạnh đó, luôn chăm lo đến công tác xây dựng Đảng; công tác đấu tranh phê bình, tự phê bình, phát huy tính dân chủ ở cơ sở, công tác đánh giá xếp loại TCCSĐ, Đảng viên gắn với Nghị quyết TW4 “Phê bình, tự phê bình, đoàn kết, giúp đỡ để Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh” gắn với nhiệm vụ được giao, gắn với “xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”. 

Lãnh đạo phường tặng hoa nhân ngày Hội đại đoàn kết toàn dân

Với những cống hiến và thành tích trong công tác tại chi bộ và khu phố, năm nào cô Lê Thị Đón đều đạt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ và các đoàn thể chính trị - xã hôi đều đạt trong sạch, vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia nhiều các cuộc thi và các phong trào thi đua và đều đạt nhiều giải thưởng cao. 

Dưới sự lãnh đạo của Bí thư chi bộ Lê Thị Đón, Chi bộ và đảng viên trong khu đã thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của các cấp và của Chi bộ, các thông báo kế hoạch của phường Hòa Lạc, luôn kết hợp chặt chẽ với Ban công tác Mặt trận, Ban dân vận của hệ thống chính trị ở khu đơn cử như Hội nghị cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đạt 100%; Hội nghị bầu trưởng, phó khu đạt kết quả cao. Ngoài ra, còn triệu tập và chủ trì Hội nghị dân phố để bàn tổ chức thực hiện các quyết định kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với 5 chỉ tiêu, 22 tiêu chí; giữ gìn trật tự, ATXH, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao; tỷ lệ Gia đình văn hóa đạt trên 98%. Từ năm 2018 đến nay 9 năm liền đạt khu phố văn hóa; khu đã thực hiện được 22/22 tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thực hiện nạo vét cống rãnh, làm vỉa hè từ nguồn xã hội hóa 100%, nhân dân hiến trên 130m2 đất; xóa 05 điểm nóng rác thải với trên 40 xe ô tô rác, trồng cây hoa trên điểm rác thải 200m2; Phát động đăng ký 100% gia đình bảo đảm VSMT, 5 không 3 sạch được nhân dân đồng thuận cao. Thực hiện đạt hiệu quả cao quy chế dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”.

Cô Lê Thị Đón cùng cán bộ khu Thọ Xuên đến tận nhà dân tuyên truyền vận động đóng góp xây dựng quỹ Vì người nghèo

Anh Trần Văn Hải - khu Thọ Xuân cho biết: Cô Đón thường xuyên đi tận từng nhà dân trong khu chúng tôi để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, chú trọng bảo vệ môi trường tự nhiên, VSMT, giữ gìn và nhắc nhở về trật tự đô thị, nhân dân chúng tôi được trực tiếp kiểm tra, giám sát làm đường, vỉa hè, nạo vét cống, trồng cây xanh ngay tại nhà mình. Công tác thu vận động đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng, niêm yết danh sách, xin ý kiến góp ý; Nhân dân được bàn bạc, thực hiện quy ước, nội quy gắn với bảo vệ VSMT đẩy mạnh các hoạt động nhà văn hóa, các câu lạc bộ, phong trào thể dục thể thao hoạt động tốt”. 

Bên cạnh đó, cô Đón đã cùng với chi bộ và các ban ngành của khu đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập cộng đồng, gia đình hiếu học đạt 95,7%. Trong 5 năm khu phố khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi, học sinh đỗ Đại học với 90.300.000đ. Nhân dân thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, trong 5 năm có 9 công dân nhập ngũ; đảm bảo ANCT - TTATXH, khu phố bình yên, thực hiện nghiêm túc phòng chống Covit-19. Các tổ Covit cộng đồng, các tổ liên gia tự quản, tổ tự quản an toàn” phòng chống  Covit, hoạt động đạt hiệu quả, trách nhiệm cao.

Thực hiện tốt luật hòa giải cơ sở, luật giáo dục, quan tâm chăm sóc, động viên tới sức khỏe cộng đồng nhất là người cao tuổi, trẻ em, trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt quan tâm tới phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc tặng quà Hội chữ thập đỏ, từ thiện nhân đạo, vì người nghèo hoạt động đều đạt kết quả cao, 5 năm qua, khu phố đã tặng quà động viên, thăm hỏi các đối tượng chính sách và hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng chục triệu đồng.

Cô Lê Thị Đón đã được biểu dương và tặng nhiều giấy khen 

Với những kết quả đã đạt được, cô Lê Thị Đón đã được tặng thưởng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, của Thành phố Móng Cái và tỉnh Quảng Ninh.

Để làm tròn nhiệm vụ và chức trách của người cán bộ ở khu dân cư, mặc dù còn nhiều khó khăn, phức tạp; song được sự chỉ đạo sát sao và động viên kịp thời của Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể phường Hòa Lạc cùng niềm tin, sự ủng hộ và đồng thuận của cán bộ, đảng viên, nhân dân, các đoàn thể chính trị, xã hội của khu Thọ Xuân, cô Lê Thị Đón đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tròn vai “Dân tin - Đảng cử” xứng đáng với vai trò đầu tàu gương mẫu luôn nỗ lực xây dựng khu Thọ Xuân và phường Hòa Lạc, TP Móng Cái ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...