Trường THPT Lý Thường Kiệt: Tích cực giữ gìn cổng trường xanh-sạch-đẹp

29/03/2022 22:44
Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 2 năm qua, trường THPT Lý Thường Kiệt đã tích cực xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình “Cổng trường xanh - sạch - đẹp”, qua đó đã phát huy hiệu quả việc nâng cao nhận thức, tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường của học sinh, phụ huynh, giáo viên, góp phần tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp, an toàn.

 

Trường THPT Lý Thường Kiệt nhiều hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường

Nếu như thời gian trước đây, ở khu vực cổng Trường THPT Lý Thường Kiệt vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng gây mất mỹ quan thì những năm qua, nhờ áp dụng mô hình “Cổng trường xanh - sạch- đẹp”, tình trạng này đã được cải thiện đáng kể.

Mô hình “Cổng trường xanh - sạch - đẹp” được trường THPT Lý Thường Kiệt triển khai từ đầu năm 2020 và duy trì nền nếp với các nội dung như: Tổ chức đội thanh niên xung kích tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm nhằm quản lý, tuyên truyền trực tiếp, nhắc nhở học sinh và phụ huynh thực hiện đúng các quy định về giữ trật tự, vệ sinh công cộng; dọn dẹp vệ sinh định kì; trồng và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh tại khu vực cổng trường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường về giữ gìn cảnh quan.

Để hiện thực hóa mô hình “Cổng trường xanh- sạch - đẹp”, hàng ngày, Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt phân công đội thanh niên xung kích trực tại cổng trường làm nhiệm vụ hướng dẫn học sinh, nhắc nhở người dân ở gần cổng trường không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, không xả rác bừa bãi. Đội thanh niên xung kích đồng thời cũng tham gia điều tiết giao thông tại khu vực vào các khung giờ cao điểm, tránh tình trạng ùn tắc gây mất an toàn.

Em Nguyễn Minh Hiếu - thành viên đội xung kích trường THPT Lý Thường Kiệt cho biết: Trước giờ vào lớp và sau giờ tan học, chúng em chia thành từng đội ra ngoài cổng trường điều tiết, nhắc nhở các bạn giữ gìn vệ sinh. Với những học sinh không chấp hành, đội sẽ nhắc nhở, đồng thời báo cáo Ban Giám hiệu để có hướng xử lý”.

Khuôn viên trường luôn được duy trì, đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp

Học sinh tích cực trồng và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh khu vực cổng trường

Ý thức được tầm quan trọng của việc tạo dựng và giữ gìn cảnh quan, trường THPT Lý Thường Kiệt đã đẩy mạnh việc cải tạo cảnh quan khu vực cổng trường. Tại mỗi khu vực cụ thể, nhà trường phân công các lớp lao động dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh để cồng trường không những chỉ sạch mà còn đẹp, tạo thêm hứng khởi cho các em học sinh sau những giờ học căng thẳng.

Song song với các hoạt động đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, nâng cao kiến thức, trách nhiệm giữ trật tự, cảnh quan, vệ sinh môi trường cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh. Bằng nhiều hình thức đa dạng và bổ ích như: Phát thanh tuyên truyền, tổ chức các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ cảnh quan môi trường, tuyên truyền qua tờ rơi, áp phích…ý thức bảo vệ môi trường của học sinh trong nhà trường ngày càng được nâng cao.

Sau hai năm thực hiện, mô hình “Cổng trường xanh- sạch- đẹp” đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa của học sinh, giáo viên, nhân viên trường THPT Lý Thường Kiệt. Mô hình góp phần nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan đô thị. Qua đó cũng giáo dục cho các em học sinh biết yêu quý, bảo vệ môi trường sống xung quanh./.

(Ảnh: Hải Ninh - Trung tâm Truyền thông & Văn hóa Móng Cái)

 

Trường THPT Lý Thường Kiệt
Loading...