Đảng bộ phường Ka Long: Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực

13/05/2022 12:59
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ phường Ka Long đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, lựa chọn và triển khai được nhiều mô hình mới cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo gương Bác, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng trong sạch, vững mạnh.


Đồng chí Lê Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ka Long cho biết: “Để Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có sức lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy phường Ka Long đã xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện; đồng thời quán triệt, triển khai nghiêm túc, sâu sát đến 252 đảng viên sinh hoạt tại 11 chi bộ trực thuộc với 4 loại hình tổ chức đảng khác nhau để triển khai thực hiện hiệu quả sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Do đó, việc xây dựng phong cách nêu gương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phường đặc biệt chú trọng theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm”, kết hợp giữa “xây” với “chống". Qua đó, đến nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, liên tục trong mọi hoạt động. Mỗi cán bộ, đảng viên đã nâng cao tính tự giác trong học tập, tu dưỡng rèn luyện; tạo sự chuyển biến tích cực về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng lên”.

Cơ quan phường với phong trào “Cải cách hành chính, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”

Với tinh thần “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải thiết thực, hiệu quả, phải bằng việc làm cụ thể, kết quả phải kiểm đến được và phải biết lựa chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”, các chi bộ, cơ quan, các tổ dân khu phố trên địa bàn phường Ka Long đã đăng ký và xây dựng Kế hoạch thực hiện hàng năm sát với nhiệm vụ chính trị của mình. Cụ thể, Cơ quan phường với phong trào “Cải cách hành chính, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”, chú trọng việc chấn chỉnh lề lối, tác phong công tác, nói đi đôi với làm, từng bước xóa bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhân dân; đổi mới phong cách gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh “thành tích”, bệnh “hình thức”; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhũng nhiễu, tiêu cực; nâng cao tinh thần trách nhiệm, “nói đi đôi với làm”, góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương. Chi bộ Công an phát động phong trào “Nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự” gắn với thực hiện khẩu hiệu hành động “Làm hết việc, chứ không phải làm hết giờ”; “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”...  Các chi bộ khu phố, các đoàn thể chính trị - xã hội phường phát động phong trào thi đua xây dựng "Khu phố 4 an: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội". Duy trì thành nề nếp phong trào mỗi tuần “60 phút vì khu phố văn minh, sạch đẹp” vào ngày chủ nhật hàng tuần, trong đó Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh phường giữ vai trò nòng cốt, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu, gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân để huy động lực lượng, tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, quét dọn đường phố, nhắc nhở nhân dân để rác đúng nơi quy định, xóa các bảng quảng cáo, rao vặt… Nhờ có sự lan toả mạnh mẽ của phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, trong những năm qua, nhận thức và hành động của người dân trong bảo vệ môi trường đã được nâng lên. Việc giữ gìn vệ sinh chung tại các khu dân cư đang đi vào nền nếp.

Là đơn vị đi đầu khối xã, phường của thành phố Móng Cái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để cuộc họp của Đảng ủy, Kỳ họp của HĐND và các cuộc họp của UBND phường “không giấy tờ”, hướng tới chuyển đổi số toàn diện.

Một trong những việc làm cụ thể, thể hiện rõ nét việc học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của địa phương đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đảng bộ phường Ka Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cùng sự đồng hành, chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong mọi cấp độ, mọi tình huống của dịch bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến toàn thể nhân dân trên Cổng thông tin thành phần của phường, hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, tờ rơi…

Để việc theo dõi sức khỏe cho người dân trên địa bàn, phường đã triển khai tổng kiểm tra, khám sức khỏe, sàng lọc dịch bệnh, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 100% người dân. Điều dễ dàng nhận thấy là gia đình nào cũng trang bị thêm nước rửa tay diệt khuẩn, gel xoa tay khô, khẩu trang để phòng virus corona, góp phần phòng ngừa lây lan bệnh dịch trên địa bàn Thành phố. Phường cũng kiện toàn và thành lập mới các tổ chức phòng, chống dịch. Với cách làm đi từng nhà rà từng đối tượng, cấp ủy, chính quyền phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận tuyệt đối tiêm vắc xin với độ phủ đạt 99,9% người được chỉ định tiêm. Huy động tốt các nguồn lực xã hội hóa phục vụ cho công tác phòng dịch.

Ka Long cũng là địa phương đầu tiên của Thành phố phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly”; Kiểm tra phát hiện và xử phạt hành chính 39 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch với số tiền là 63,750 triệu đồng. Giữ vững địa bàn an toàn để phát triển kinh tế-xã hội.

Đảng bộ phường Ka Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận tuyệt đối tiêm vắc xin với độ phủ đạt 99,9% người được chỉ định tiêm

Thiết thực học và làm theo Bác trong thời gian qua đã góp phần củng cố vững chắc nền tảng tinh thần trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực cho phường Ka Long không ngừng đổi mới, phát triển, trở thành điểm sáng của Thành phố với tư duy đột phá trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển KT-XH. Trong đó, tập trung lãnh đạo đề ra các giải pháp quyết liệt, linh loạt trong điều hành thu ngân sách, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2021 đạt 120% dự toán (trong đó Thành phố thu 5,909 tỷ đồng; Phường thu 5,421 tỷ đồng). Tuyên truyền, vận động hình thành thương hiệu tuyến phố ẩm thực Việt – Trung, tạo ra sản phẩm dịch vụ, du lịch ấn tượng riêng. Là đơn vị đi đầu khối xã, phường của thành phố Móng Cái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để cuộc họp của Đảng ủy, Kỳ họp của HĐND và các cuộc họp của UBND phường “không giấy tờ”, hướng tới chuyển đổi số toàn diện.

Ka Long cũng là địa phương đầu tiên của Thành phố phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly”;

Công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng, vệ sinh môi trường được chú trọng, không để phát sinh vụ việc phức tạp; xây dựng phương án cải tạo, chỉnh trang từng tuyến phố, tuyến đường bảo đảm thống nhất, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật tạo cảnh quan, môi trường đô thị trên địa bàn văn minh, hiện đại; đặc biệt là tập trung hoàn thành xây dựng tuyến điểm đường Hùng Vương trồng hoa và trang trí ánh sáng tạo điểm nhấn đô thị, hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hóa. Bước đầu đã vận động nhân dân lắp đặt hơn 100 chậu ly để trồng hoa tươi được nhân dân trên địa bàn hưởng ứng; trong quý II/2022 tiếp tục triển khai chỉnh trang lắp đặt đèn trang trí tuyến đường để tạo điểm nhấn đô thị.

Đánh giá về kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của địa phương, tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo phường, đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HDND Thành phố nhận xét: “Đảng bộ phường Ka Long là một trong những đảng bộ cơ sở có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 tại địa phương. Qua triển khai các mô hình, giải pháp học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tinh thần cống hiến, trách nhiệm trong công tác cũng như phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã được nâng lên rõ rệt, có giá trị nêu gương và lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị 05 tại phường Ka Long nói riêng, thành phố Móng Cái nói chung trong thời gian tới. Với những thành tích nổi bật, Ban Thường vụ Thành ủy đã đề xuất, lựa chọn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Ka Long là tập thể tiêu biểu trong năm 2021 chuẩn bị tư liệu cho Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh và cả nước”.

Xây dựng phương án cải tạo, chỉnh trang từng tuyến phố, tuyến đường bảo đảm thống nhất, đồng bộ

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05, đồng chí Lê Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ka Long cho biết thêm “Trong thời gian tới, Đảng bộ phường Ka Long xác định phải kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức gắn với rà soát, bổ sung các quy chế, quy định nội bộ của phường, của từng cơ quan, đơn vị thuộc phường. Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Quán triệt yêu cầu các đồng chí trong BCH, BTV, Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND phường, lãnh đao các cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm túc “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực noi theo”. Đổi mới công tác tuyên truyền; tăng cường phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng các mô hình, cách làm mới phải đảm bảo thiết thực hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Kết luận 01-KL/TW gắn với các nghị quyết về tăng cường xây dựng đảng, chỉnh đốn Đảng và các quy định về trách nhiệm nêu gương. Duy trì tổ kiểm tra giám sát nội bộ của phường đối với đội ngũ cán bộ công chức phường, khu phố trong việc chấp hành các quy định… Chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xây dựng và bổ sung nội dung vào chương trình kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW và các nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, tập trung vào nội dung học tập Bác, kế hoạch đăng ký làm theo và kết quả thực hiện, nhất là vấn đề tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức, lối sống, thực hiện trách nhiệm nêu gương và tự giác nêu gương của từng cán bộ, đảng viên; xử lý kiên quyết, nghiêm minh các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên vi phạm.

Tập trung hoàn thành xây dựng tuyến điểm đường Hùng Vương trồng hoa và trang trí ánh sáng tạo điểm nhấn đô thị, hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hóa.

Với cách làm thiết thực, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với việc triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, Ka Long ngày càng có nhiều tấm gương tốt, việc làm hay không những thiết thực góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân; mà còn tích cực củng cố mối đoàn kết cộng đồng, cùng nhau xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần quan trọng trong việc xây dựng phường Ka Long phát triển ngày một văn minh, giàu đẹp./.

 

Vi Thu
Loading...